Khẩu trang y tế bạn đang dùng có thật sự đạt chuẩn?

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, các giọt bắn hô hấp chính là con đường lây lan từ người sang người của Covid-19. Và đeo khẩu trang đúng cách có thể giúp hạn chế nguy cơ phơi nhiễm. Thế nhưng, giữa thực trạng thật giả lẫn lộn nhức nhối hiện nay, bạn có chắc chiếc khẩu trang y tế mình đang dùng là an toàn và đạt chuẩn?

Hãy cùng Dr Medical Mask điểm qua những mẹo hay giúp phân biệt khẩu trang y tế thật và khẩu trang kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình, bạn nhé.

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế có cấu tạo từ 3 đến 4 lớp, trong đó phải có một lớp vi lọc giúp lọc bụi, phấn hoa và vi khuẩn. Mặt ngoài khẩu trang thường có màu đậm, được làm từ vải không dệt và không thấm nước. Mặt trong cùng có màu nhạt hơn, không xơ sợi xù lông gây khó chịu, có tác dụng hút ẩm và dịch tiết hô hấp của người dùng.

Lớp vi lọc có thể được làm từ vải kháng khuẩn SMS (Spunbond + Meltblown + Spunbond Nonwovens) với khả năng lọc bụi khuẩn cao và hiệu suất lọc tốt, hoặc làm từ vải nano bạc có khả năng diệt hơn 99% vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Khi mua khẩu trang, bạn cần đọc thật kỹ những thông tin về nhà sản xuất, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế, hạn sử dụng được in trên vỏ hộp để đảm bảo khẩu trang chất lượng.

Một số cách kiểm tra khẩu trang y tế thật và giả

Kiểm tra hình thức bên ngoài:

Khẩu trang kém chất lượng có bề mặt thô ráp, không mềm mịn, không đều màu do được may từ loại vải có trộn bột đá. Khẩu trang y tế thật sẽ có độ dày nhất định, đều màu và có màng lọc mềm mịn, không tan trong nước.

Thử cầm dọc khẩu trang và kéo thật mạnh:

Vì được may từ vải không dệt và có thêm một lớp lọc khuẩn, nên khẩu trang y tế đạt chuẩn có độ dai và chịu lực tốt, dù có bị kéo mạnh cũng rất khó rách.

Ngược lại, khẩu trang giả thường được làm từ giấy vệ sinh, hoặc những loại giấy không rõ nguồn gốc nên rất dễ rách.

Ngâm khẩu trang trong nước:

Như đã nói ở trên, khẩu trang y tế được làm từ vải không dệt, không bị thấm nước và không bị xù lông. Nếu cắt khẩu trang đã ngâm nước ra, bạn sẽ thấy lớp vi lọc ở giữa nổi lên và không thấm nước, còn nguyên dạng và không bị tan.

Trong khi đó, khẩu trang kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị thấm nước. Lớp giấy ở giữa cũng nhanh chóng rã ra vì được làm từ giấy không đạt chuẩn.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể phân biệt được khẩu trang y tế đạt chuẩn và khẩu trang kém chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh, sáng suốt lựa chọn những sản phẩm thật sự chất lượng để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp.

Leave a Comment