Khẩu trang y tế – Ranh giới mong manh giữa “VŨ KHÍ” và NGUY CƠ

Khi Covid-19 bùng phát trên cả thế giới, chúng ta đều biết rằng, đeo khẩu trang y tế đúng cách chính là một trong những biện pháp cần thiết nhất để phòng bệnh. Nhưng thật đáng buồn thay, nếu không phải là mua nhầm khẩu trang kém chất lượng, thì chúng ta cũng phải chấp nhận mua những chiếc khẩu trang với giá cao gấp nhiều lần, hoặc thậm chí là có cũng không mua được. Vì sao lại thế?

Kinh doanh và trục lợi trên nỗi sợ hãi của con người

Đó thực sự là một thực trạng đáng buồn. Một số doanh nghiệp, lợi dụng tâm lý hoang mang và nỗi sợ hãi của người dân khi dịch bệnh bùng phát, đã nhanh chóng đưa ra thị trường những chiếc khẩu trang được may bằng giấy kém chất lượng, hay thậm chí là giấy vệ sinh. Những chiếc khẩu trang này, không chỉ hoàn toàn không có tác dụng lọc bụi, kháng khuẩn, mà thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Thỉnh thoảng, chúng ta lại đọc được các thông tin về một cơ sở nào đó, với hàng triệu chiếc khẩu trang đang chờ đến tay người tiêu dùng, là khẩu trang đã qua sử dụng, hoặc kém chất lượng. Liệu rằng, còn bao nhiêu cơ sở ngoài kia cũng kinh doanh bất chính như thế? Và liệu rằng, còn bao nhiêu chiếc khẩu trang vốn là “vũ khí phòng bệnh” được các tổ chức y tế trên khắp thế giới, các chuyên gia đầu ngành công nhận và khuyên dùng, được “hô biến” thành “mối họa” đang trôi nổi trên thị trường?

Có thời điểm, đặc biệt là những tháng đầu năm 2020, khi Covi-19 mới hoành hành, giá khẩu trang y tế tăng phi mã. Từ 50.000đ/hộp, giá đã tăng lên đến hơn 500.000đ/hộp. Và dù có chấp nhận mức giá cao hơn hàng chục lần như thế, dù có tìm khắp các cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, chúng ta cũng không thể tìm ra nổi một chiếc khẩu trang y tế nào. Lý do quen thuộc vẫn luôn là: “hết khẩu trang, xin đừng hỏi”!

Vậy mà, khi các cơ quan chức năng kiểm tra ở một số nhà thuốc, trên khắp cả nước, lại phát hiện ra hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế. Họ “găm” hàng, “ém” hàng, khiến khẩu trang khan hiếm, rồi bán ra nhỏ lẻ với giá cực cao. Đó thực sự là những hành vi trục lợi không thể chấp nhận được, nhất là trong những thời điểm khó khăn, khi dịch bệnh đang hoành hành, đe dọa tính mạng của hàng triệu người khắp nơi trên thế giới.

Vẫn còn đó những cơ sở kinh doanh uy tín, những tấm lòng biết sẻ chia

Bên cạnh những cơ sở kinh doanh “xấu xí” như trên, vẫn còn đó rất nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang y tế uy tín, xem trọng chất lượng và sức khỏe của người dùng, như Dr Medical Mask. Với năng lực sản xuất có quy mô lớn, chủ động nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp đủ sức đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân.

Cũng trong khi khẩu trang trở thành mặt hàng hiếm, khắp các trang mạng xã hội liên tục cập nhật những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ: chiếc bàn với rất nhiều hộp khẩu trang, và tấm biển đầy nhân văn: “khẩu trang miễn phí”. Một hình ảnh đối lập hoàn toàn với những kho hàng hàng nghìn chiếc nhưng không bán! Cuộc chiến Covid-19 vẫn còn dài. Chúng ta cần bình tĩnh và sáng suốt, lựa chọn những thương hiệu uy tín cũng như cập nhật những kiến thức cơ bản để phân biệt được khẩu trang y tế thật và giả. Khi phát hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang kém chất lượng, hoặc tăng giá bán khẩu trang để trục lợi, chúng ta cần báo ngay đến các cơ quan chức năng. Đó không chỉ là cách để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, mà còn giúp chúng ta giành lợi thế trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Leave a Comment